UMBRACO LÀ GÌ?

Umbraco là một Hệ thống quản lý nội dung (CMS) mã nguồn mở .NET (dot NET) được tạo ra ở Đan Mạch 17 năm trước. Nó được viết bằng C # và được triển khai trên cơ sở hạ tầng dựa trên Microsoft. Kể từ phiên bản 4.5, toàn bộ hệ thống đã có sẵn theo Giấy phép MIT .Kể từ đó, nó đã phát triển từ một sản phẩm thích hợp thành một nền tảng Nguồn mở dành cho người dùng đại chúng với hàng trăm ngàn lượt cài đặt trên toàn cầu để cạnh tranh với WordPress và các đối thủ khác.

Umbraco được Niels Hartvig phát triển vào năm 2000 và được phát hành dưới dạng phần mềm nguồn mở vào năm 2004. Năm 2009, CMS Wire đã mô tả nó như là một trong những hệ thống CMS nguồn mở dựa trên .NET hàng đầu . Năm 2010, với 1000 lượt tải xuống mỗi ngày, Umbraco nằm trong năm tải xuống phổ biến nhất thông qua Trình cài đặt nền tảng web của Microsoft, hai vị trí thấp hơn đối thủ chính của nó là DotNetNuke, và là thứ 12 tải xuống ứng dụng từ Codeplex, sáu vị trí bên dưới DotNetNuke và cao hơn 13 bậc so với mojoPortal.

Umbraco là một CMS thuần túy để bạn có thể tạo nội dung, chỉnh sửa nội dung, truy cập tất cả nội dung từ giao diện người dùng và đặt nội dung ở bất kỳ đâu trên một trang, cung cấp cho bạn mức độ chi tiết thiết kế chi tiết và tính linh hoạt cao khi chỉnh sửa và thêm trang .

CÔNG NGHỆ

Umbraco chủ yếu được viết bằng C # , lưu trữ dữ liệu trong cơ sở dữ liệu quan hệ (thường là Microsoft SQL Server ) và hoạt động trên Microsoft IIS . Giao diện người dùng của Umbraco được xây dựng dựa trên .NET Framework của Microsoft , sử dụng ASP.NET .

Umbraco sử dụng các tính năng ASP.NET tiêu chuẩn như “trang chính” của ASP.NET để tạo điều kiện cho việc tạo bố cục trang có thể sử dụng lại và hỗ trợ cả Dao cạo và XSLT . XSLT đã được sử dụng để tạo kịch bản và trong quá khứ đã có nhiều tranh luận về việc mang lại hiệu suất tốt hơn, vì XML đã được sử dụng để lưu trữ cơ sở dữ liệu và cho tệp bộ đệm (umbraco.config).

TẦNG CƠ SỞ DỮ LIỆU

Vào năm 2008, một lớp trừu tượng dữ liệu cho Umbraco đã được xây dựng, cho phép hỗ trợ các cơ sở dữ liệu khác ngoài SQL Server. Trong phiên bản 4.0 của Umbraco, hỗ trợ cho MySQL , SQL Server và VistaDB là tiêu chuẩn. 

Với Umbraco 4.6, được phát hành năm 2010, hỗ trợ VistaDB đã bị xóa và được thay thế bằng hỗ trợ cho SQL Server Express  SQL Server Compact Edition, do vấn đề cấp phép với công ty mẹ của VistaDB.

Kể từ Umbraco 6, hỗ trợ cho MySQL đã suy yếu, vì nhóm phát triển đã dành nhiều thời gian hơn để hỗ trợ các sản phẩm SQL Server của Microsoft. MySQL 5.6.5 trở lên là bắt buộc để hỗ trợ Umbraco 6.1 trở lên.

Umbraco 7 nổi bật với giao diện người dùng quản trị phụ trợ hoàn toàn được tân trang lại, với việc sử dụng AngularJS cho trải nghiệm ứng dụng một trang. Nó cũng đã được thông báo rằng họ sẽ thực hiện Angular 2.0.

TRIỄN KHAI

Bản phát hành tiêu chuẩn của Umbraco thường được triển khai trên IIS trong môi trường hỗ trợ Full Trust. Mặc dù môi trường Full Trust là bắt buộc để cài đặt và vận hành bản phát hành tiêu chuẩn, nhưng cơ sở mã đã được phân nhánh và sửa đổi để tạo ra một phiên bản của khung và giao diện người dùng phụ trợ hỗ trợ Medium Trust.

Nghiên cứu cũng đã được thực hiện khi chạy một trang web Umbraco trên Mono trên Linux.

Umbraco có thể được triển khai trên một máy chủ vật lý duy nhất chạy cơ sở dữ liệu và tầng web và mô hình triển khai này có thể phù hợp với các trang web chi phí thấp. Các trang web Umbraco phục vụ nội dung dưới tải cao hơn cũng có thể được triển khai trên cụm cân bằng tải. Tải các cài đặt Umbraco cân bằng có thể sử dụng các bộ cân bằng tải phần mềm hoặc phần cứng và tải các tệp mạng cân bằng có thể được chia sẻ bằng SANNAS hoặc hệ thống tệp cụm hoặc sử dụng dịch vụ sao chép tệp giữa các nút trong cụm.

PHÁT HÀNH

Phiên bản 4.1 Beta II được phát hành vào ngày 16 tháng 2 năm 2010, nó tái cấu trúc một số thành phần chính của khung, bao gồm điều khiển cây UI để cải thiện hiệu suất và trải nghiệm người dùng và các phần của lớp truy cập dữ liệu để giảm số lượng cuộc gọi cơ sở dữ liệu .

Phiên bản 5 (tên mã là “Jupiter”) là bản viết lại của khung, được xây dựng bằng ASP.NET MVC , được xuất bản vào tháng 1 năm 2012. Các vấn đề (hiệu năng và độ phức tạp mã) vốn có trong kiến ​​trúc của lớp truy cập dữ liệu Phiên bản 5 mới dẫn đến Phiên bản 5 bị bỏ vào tháng 6 năm 2012 mặc dù đã được phát hành trên giấy phép thương mại, và các nỗ lực phát triển đã tập trung vào việc tích hợp các cải tiến mặt trước củaPhiên bản 5 đã chọn vào Phiên bản 4.

Phiên bản 6 được phát hành vào ngày 31 tháng 1 năm 2013 và được tập trung vào hỗ trợ bổ sung cho MVC 4 và API mới được sắp xếp hợp lý. 

Phiên bản 7 được phát hành ngày 21 tháng 11 năm 2013. Nó được cập nhật đồng thời với phiên bản 6, nhưng cung cấp thiết kế lại giao diện người dùng back-office. 

Umbraco 8 được phát hành vào tháng 2 năm 2019.